Long Phú Người cao tuổi hăng hái tham gia BHYT vì sức khỏe cộng đồng.
Lối sống vị tha, nhường nhịn, đùm bọc, sẻ chia, sẵn sàng giúp đỡ người khác vượt qua hoạn nạn, khó khăn từ bao đời nay đã góp phần tạo nên cốt cách, tâm hồn người Việt Nam, nhất là đối với người cao tuổi. Với tinh thần “lá lành, đùm lá rách”, nhiều cuộc vận động quyên góp ủng hộ những vùng bị thiên tai luôn được Hội người cao tuổi Long Phú nhiệt tình hưởng ứng, không chỉ tích cực vận động người thân trong gia đình, cộng đồng khu dân cư mua bảo hiểm y tế (BHYT) cấp phát cho đối tượng nghèo khó, mà còn vận động được hàng ngàn, hàng vạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia phong trào “Hiến máu nhân đạo” trong “Ngày chủ nhật hồng” và lấy đó làm hạnh phúc, vì vận động được các đối tượng tham gia hiến tặng những giọt máu quý giá của mình cho sự hồi sinh của đồng loại. Những nghĩa cử cao đẹp ấy vẫn đã và đang diễn ra một cách thầm lặng trong từng chi, tổ hội và hội viên Hội người cao tuổi Long Phú, hầu như đang diễn ra quanh mọi người và trong cuộc sống hằng ngày.
Ông Huỳnh Văn Thiện – Phó Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Long Phú chia sẻ : “Trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước hiện nay, công tác an sinh xã hội đã trở thành mối quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước ta. Nhiều chủ trương, chính sách về an sinh xã hội đã được ban hành, trong đó có chính sách BHYT. Đây là một trong những chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe mạnh với người ốm đau, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp, từ đó chúng tôi luôn tăng cường vận động mọi người cùng tham gia BHYT, đối với người lớn tuổi ai cũng vậy, sức khỏe là trên hết. Do đó hầu hết gần 11.500 hội viên Người cao tuổi đều có tham gia BHYT”.
Chú thích ảnh : Cán bộ, viên chức BHXH Long Phú tuyên truyền, vận động Người cao tuổi tham gia BHYT.
Chính sách BHYT do Nhà nước quy định, tổ chức thực hiện, hình thành nên quỹ tài chính tập trung để thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT, đây là một loại hình dịch vụ công, lấy hiệu quả xã hội làm mục đích và hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận, chia sẻ rủi ro của một người cho nhiều người cùng gánh chịu, tức là lấy số đông, bù số ít, lấy sự đóng góp của nhiều người khỏe, sang sẻ gánh nặng khám chữa bệnh cho người chẳng may bị đau ốm, bệnh tật.
Bà Kim Thị Hoa, ngụ tại ấp Tân Qui B, xã Tân Hưng, huyện Long Phú cho biết : “Tôi năm nay đã gần 80 tuổi, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, con cái vì hoàn cảnh gia đình nên đi làm ăn xa, ít có điều kiện chăm sóc, cũng may nhờ có Hội Người cao tuổi xã cấp phát cho thẻ BHYT đã mấy năm nay, nên mỗi khi bị bệnh tật, lúc trái gió, trở trời gia đình không còn sợ tốn kém cho phí khám chữa bệnh, lúc tôi nằm trị bệnh tại bệnh viện Sóc Trăng, tôi còn được Hội Từ thiện cấp phát suất ăn, nước uống miễn phí, thuốc men thì có BHYT, nên tôi rất an tâm.” Với gần 11.500 hội viên Người cao tuổi, trong đó, đa số là đối tượng Người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, Người cao tuổi sống ở những vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các xã bãi ngang … đều được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT 100%, các cụ ông, cụ bà còn lại, ngoài tham gia BHXH tự nguyện, thì được con cháu mua BHYT tặng các cụ, những cụ ông, cụ bà còn lại không thuộc đối tượng trên, thì được các cấp Hội vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm mua tặng thẻ BHYT, từ đó, hầu hết Người cao tuổi trên địa bàn huyện Long Phú đều tham gia BHYT.
Để thực hiện tốt chính sách về BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham BHYT, đồng thời thực hiện hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân. Đồng chí Trần Anh Thương, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Long Phú cho biết : “Ngành tiếp tục tăng cường phối hợp các phòng, ban, ngành, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHYT đến người dân, đặc biệt là Người cao tuổi, qua đó, phát huy hiệu quả từ các mô hình tuyên truyền đã thực hiện, vận động người dân tham gia BHYT như tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với Người cao tuổi theo hình thức nói cho các cụ nghe, lắng nghe các cụ nói … Cùng với đó, không ngừng phát huy vai trò của đại lý thu trong công tác phát triển đối tượng người cao tuổi tham gia BHYT”.
Thật ít có chính sách nào lại mang một giá trị nhân văn cao cả như vậy, hãy tham gia bảo hiểm y tế để được chia sẻ với cộng đồng và cũng để được cộng đồng chia sẻ khi chẳng may bản thân mình bị đau ốm, bệnh tật và đặc biệt hơn, chính những thẻ BHYT đó là do Hội người cao tuổi vận động từ thân nhân và cộng đồng, mục đích là để chia sẻ một phần khó khăn đối với những hoàn cảnh lúc gặp hoạn nạn, người già neo đơn không còn lo lắng khi phải ốm đau, vì đã có cộng đồng cùng nhau chăm sóc và sẻ chia…Học theo Bác, Hội người cao tuổi Long Phú luôn đem lại niềm vui và bình an cho mọi người, đây mới thật sự là tấm gương sáng, để mọi người và nhất là con cháu luôn học tập và noi gương.
Bài và ảnh: Sóc Ca